Nữ thạc sĩ khởi nghiệp để lan toả giá trị dược liệu Việt

Sinh năm 1987, ThS. Huỳnh Thư công tác tại Bộ môn Công nghệ Sinh học trường đại học Bách Khoa TP.HCM.

Từ nhỏ Huỳnh Thư đã yêu thích thiên nhiên và các sản phẩm từ thiên nhiên, nên lớn lên, chị đã chọn ngành công nghệ sinh học và nghiên cứu về các dược liệu cây cỏ.

Trong suốt 10 năm gần đây, Huỳnh Thư đã nghiên cứu về hoạt chất và hoạt tính sinh học trên nhiều đối tượng khác nhau. Các công trình nghiên cứu của Huỳnh Thư (và đồng nghiệp) đã được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín, các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Cùng với quá trình nghiên cứu, giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu về dược liệu, ThS. Huỳnh Thư nhận thấy tiềm năng to lớn của các nguồn dược liệu của Việt Nam.

Huỳnh Thư cho rằng, Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu vô cùng phong phú có hàm lượng hoạt chất sinh học và dược tính cao, khí hậu thổ nhưỡng thích hợp cho việc canh tác và phát triển. Thảo dược của Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển thị trường trong và ngoài nước.

“Việc cần thiết chính là định hướng nghiên cứu khoa học nghiêm túc và cho ra đời các sản phẩm thật sự chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu dùng”, ThS. Huỳnh Thư chia sẻ.

Chính vì lý do đó, dựa trên các nghiên cứu trước đó, cũng như hiện tại, từ năm 2015, ThS. Huỳnh Thư đã định hướng nghiên cứu ứng dụng sản phẩm xông hơi thảo dược GreenHerb. Sản phẩm được nghiên cứu hoàn toàn dựa trên 100% thảo mộc đặc trưng của Việt Nam.

Sản phẩm này dựa trên nguyên lý nồi nước xông truyền thống, phối hợp với các loại thảo dược khác nhau, giúp cho việc xông hơi tiện lợi và hiệu quả hơn. Hơi nước nóng sẽ lôi cuốn các hoạt chất và tinh dầu trong thành phần dược liệu, tác động đến hệ bài tiết da và thần kinh, giúp tăng cường sức khoẻ và mang lại cảm giác thư giãn cho người dùng.

Theo Huỳnh Thư, sau quãng thời gian thử nghiệm, sản phẩm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Từ năm 2017, ThS Huỳnh Thư quyết định tự đầu tư vốn để thương mại hoá sản phẩm, đồng thời thực hiện các thủ tục pháp lý thành lập Công ty Huỳnh Nhiên để đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong thời gian nghiên cứu và phát triển sản phẩm GreenHerb, Huỳnh Thư đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP.HCM, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM,

Hiện tại, GreenHerb được sản xuất theo công nghệ đóng gói túi lọc, giúp người sử dụng dễ dàng sử dụng. GreenHerb có 5 dòng sản phẩm khác nhau dựa trên đặc tính các thành phần dược liệu, bao gồm: An thần, viêm xoang mũi, giải cảm, thanh lọc da, thư giãn.

ThS. Huỳnh Thư cho rằng, nghiên cứu khoa học và thương mại hoá các sản phẩm khoa học là việc làm cần thiết. Đây là việc làm cần sự hợp tác, phối hợp bền chặt của nhiều cá nhân, tổ chức. Quy trình kết hợp chặt chẽ từ tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng, nghiên cứu khoa học nghiêm túc, đưa ra các kết quả và định hướng sản phẩm dựa trên các bằng chứng khoa học cụ thể. Trong đó, có đánh giá thị trường, sản xuất theo quy trình phù hợp, thực hiện đúng các vấn đề pháp lý về kinh doanh và định hướng phát triển thị trường cho sản phẩm.

GreenHerb đã được tổ chức Cherie Blair Foundation for Women chọn lựa đồng hành và hỗ trợ. Đây là tổ chức hỗ trợ nữ doanh nhân khắp thế giới được sáng lập bởi bà Cherie Blair – Phu nhân cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, đồng thời là nhà vận động tích cực vì quyền của phụ nữ.

Theo đó, Cherie Blair Foundation for Women sẽ giúp Huỳnh Thư định hướng kinh doanh, cung cấp thêm kiến thức về kinh doanh…

“Thông qua chương trình, mình có thể giới thiệu sản phẩm đến nhiều thành viên khắp thế giới. Từ đó có thể hợp tác, kinh doanh, trao đổi công việc và kiến thức với nhau”, Huỳnh Thư cho hay.

Trong năm 2019, công ty cũng triển khai hợp tác trồng dược liệu sạch theo hướng hữu cơ tại Đồng Tháp, nhằm đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm an toàn chất lượng, đảm bảo được theo dõi chặt chẽ trong toàn bộ quy trình từ nguyên liệu đến thành phẩm.

Huỳnh Thư cũng phối hợp với VNUSLAB và nhóm nghiên cứu Start-Up Euréka nhằm phát triển nghiên cứu sản phẩm cũng như đào tạo các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, Huỳnh Thư  đã được trao giải thưởng: Viên chức trẻ tiêu biểu của Đại học Bách Khoa, Nhà giáo trẻ tiêu biểu của TP.HCM, Giải 3 Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM năm 2015.

Hỏi về lợi nhuận khi khởi nghiệp với GreenHerb, Huỳnh Thư thành thật cho biết, cho tới nay chị vẫn chưa thu hồi được vốn.

“Dòng sản phẩm như thế này trước nay không có. Nên mọi người khi nghe đến rất lạ. Do đó, GreenHerb hầu như là vừa bán vừa tặng, để mọi người quen và biết đến giá trị của sản phẩm này nhiều hơn”, Huỳnh Thư chia sẻ.

Chị cho rằng, mình cần hoàn thiện thật tốt sản phẩm, lắng nghe ý kiến khách hàng, phát triển công ty ở mức ổn định. Sau đó, mới giới thiệu và tìm thêm người đồng hành để hợp tác, đầu tư.

Dù đã bỏ vốn để khởi nghiệp từ chính sản phẩm do mình nghiên cứu, nhưng ThS Huỳnh Thư vẫn cho rằng, mình là nhà khoa học và chưa có nhiều kinh nghiệm trên lĩnh vực kinh doanh, nên vẫn đang loay hoay tìm định hướng đúng cho sự phát triển cho sản phẩm.

Hiện tại, Huỳnh Thư đang thực hiện đề tài tiến sĩ tại Đại học Szeged, Hungary. Chị  hy vọng sẽ tiếp tục học hỏi thêm nhiều công nghệ và kỹ thuật hay để có thể chia sẻ kiến thức cho các bạn sinh viên Việt Nam, cũng như nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm khác.

Sản phẩm túi lọc xông hơi thảo dược GreenHerb do ThS Huỳnh Thư và các cộng sự nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. GreenHerb là sự kết hợp giữa liệu pháp xông hơi truyền thống và các dược liệu thiên nhiên. Sản phẩm này được sản xuất từ 100% dược liệu thiên nhiên có hoạt tính sinh học của Việt Nam, giúp kích thích tiết mồ hôi và giãn nở mạch máu ngoại biên, lưu thông khí huyết, thải độc cơ thể, thư giãn tinh thần từ đó có thể giúp cơ thể khoẻ mạnh, thư thái, phòng trừ cảm mạo, da đẹp hồng hào.

Tác giả : Vân Ly.

Nguồn: Báo Khám Phá

link:http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nu-thac-si-khoi-nghiep-de-lan-toa-gia-tri-duoc-lieu-viet-c7a707456.html

Leave a reply